ETD là gì? ETA là gì? Hướng dẫn kiểm tra ETA trên web AMASIS

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ETD và ETA là 2 thuật ngữ rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này cũng như vai trò và tầm quan trọng của nó. Mời các bạn tham khảo qua bài viết ETD là gì? ETA là gì? và cách phân biệt hai thuật ngữ này nhé!

ETA là gì? ETA là gì?
     ETA là gì? ETA là gì?

ETD là gì? Tầm quan trọng của ETD

Khái niệm ETD là gì?

Trong lĩnh vực vận tải, ETD là viết tắt của Estimated time of departure là ngày khởi hành dự kiến của tàu. Khoảng thời gian này sẽ được xác định dựa trên thông tin hải trình của tàu và các yếu tố khác như: vận tốc, thời tiết, vị trí hiện tại,…

ETD là thời gian khởi hành dự kiến, mang tính kế hoạch. Có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế do khách yếu tố khách quan và sẽ hãng tàu cập nhật. Do đó, thời gian khởi hành dự kiến có thể sai khác với thời gian khởi hành thực tế (ATD).

Vì vậy, cần cập nhật liên tục thời gian khởi hành để cập nhật cho khách hàng nắm rõ và có kế hoạch sắp xếp cho lô hàng.

Trong đó, điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến ETD chẳng hạn như bão, thời tiết xấu có thể sẽ khiến tàu khời hành muộn hơn so với dự kiến (ETD).

Tầm quan trọng của ETD

  • ETD đảm bảo lịch trình sản xuất và xuất hàng theo đúng kế hoạch.
  • Dự kiến được thời gian hàng đến, sắp xếp kế hoạch nhận hàng và sản xuất đối với bên mua.
  • Đảm bảo sắp xếp các phương tiện vận chuyển nội địa phù hợp.
  • Cân bằng nhiều thỏa thuận trong hợp đồng mua bán vận chuyển.

ETA là gì?

Tìm hiểu khái niệm ETA là gì?

ETA viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival – thời gian đến dự kiến. Là thời gian dự kiến phương tiện dự kiến sẽ đến điểm đích trong chuyến hành trình. Thời gian này được tính toánn dựa trên thời gian khởi hành dự kiến (ETD), điều kiện thời tiết, tình trang tuyến đường và tốc độ phương tiện,…

Do đó, ETA thường được dùng để dự kiến thời gian hàng đến cảng và thông báo cho người nhận hàng. Từ đó, chủ hàng có kế hoạch chủ động sắp xếp kế hoạch và hoàn thành thủ tục lấy hàng.

Tuy nhiên, ETA mang tính kế hoạch, nên thường sẽ có sự sai lệch so với thời gian thực tế hàng đến (ATA). Do đó, chủ hàng cần thường xuyên cập nhật để chủ động sắp xếp về kế hoạch nhận hàng.

Tầm quan trọng của ETA

  • Đối với cảng: Các chính quyền cảng cần có thời điểm chính xác để giảm tắc nghẽn, cải thiện an toàn và phân bố nguồn lực tốt hơn từ đó dẫn đến các hoạt động điều phối tốt hơn.
  • Đối với tàu: lập kế hoạch và dự kiến ETA phải được dự đoán trước để giảm tắc nghẽn toàn cầu.Hiện tại, có rất nhiều vấn đề xung quanh thời gian ước tính chính xác. Điều này gây ra các vấn đề về hiệu ứng domino trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ví dụ: Một tàu có thể đến đúng giờ, nhưng các tàu khác đến muộn. Dẫn đến tàu đến đúng giờ phải đợi nhiều ngày, kéo theo đó là ETA dự kiến cũng sẽ phải lùi vài ngày. Này được gọi là hiệu ứng Domino trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhưng nếu chính quyền cảng biết trước, họ có thể phối hợp với hãng tàu để điều hướng tàu và lên lịch trình tốt hơn cho con tàu ấy.

  • Đối với doanh nghiệp, khách hàng: Họ thường dựa vào ETA để sản xuất và đặt hàng cho các hoạt động thương mại cũng như đối tác của họ. Vì vậy, phải thường xuyên cập nhật lịch trình và ETA liên tục để đảm bảo độ chính xác cũng như các hoạt động thương mại nối tiếp sau đó.

Cách kiểm tra ETA trên trang web AMASIS

Bước 1: Truy cập vào webiste: www.amss.com.vn

Bước 2: Nhấp chuột vào dòng tracking trên trang chủ.

Kiểm tra ETA
Kiểm tra ETA  trên web AMASIS

Bước 3: Nhập thông tin số BL hoặc số booking và kiểm tra.

Qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về những kiến thức liên quan đến ETD và ETA và nắm được khái niệm ETD là gì? ETA là gì? Cũng như cách chủ động tìm kiếm thông qua những thông tin liên quan này.

Đừng quên cập nhật website www.amss.com.vn để cập nhật tin tức mới mỗi ngày nhé!

 

Leave a Reply