Houthi bắn tên lửa bội siêu thanh vào tàu Israel?

Lực lượng Houthi ở Yemen ngày 26/06/2024 tuyên bố lần đầu tiên sử dụng một tên lửa bội siêu thanh để nhắm vào một tàu container của Israel ở Vịnh Aden. Đây là lần đầu tiên nhóm này công bố thông tin về tên lửa, nhằm vào tàu hàng Sarah V của Israel trên biển Á Rập. Vũ khí mới với tên gọi là “Tên lửa bội siêu thanh” được sản xuất trong nước, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, có độ chính xác và tầm bắn xa.

Houthi bắn tên lửa bội siêu thanh vào tàu Israel?- Ảnh 1.

                        Khói bốc lên trong con tàu MV Tutor (Hy Lạp) ở biển Đỏ do Houthi tấn công ngày 12.6.2024

Trung tâm Thông tin Hàng hải Chung (JMIC) xác nhận tàu hàng Sarah V hôm 24.6 bị tập kích khi đi qua biển Ả Rập, nhưng cho biết quả tên lửa trượt mục tiêu và không gây thiệt hại, theo The Japan News.

Lực lượng Houthi gia tăng các cuộc tấn công vào các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đổ và vịnh Aden từ tháng 11/2023 bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột Hamas và Israel.

Các nhà quan sát đang đưa ra những lo ngại mới dựa trên khoảng cách của cuộc tấn công mới lần này của Houthi. Trước đó, nhóm này thực hiện một số cuộc tấn công tầm xa nhưng hầu hết đều ở gần đất liền Yemen hơn. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông vào tháng 3 cho hay Houthi đã bắt đầu sản xuất tên lửa bội siêu thanh với khả năng đạt tốc độ Mach 8 (nhanh gấp 8 lần âm thanh).

Lực lượng Houthi ngày 26.6 cũng tuyên bố tấn công thành phố cảng Eilat (miền nam Israel) ở biển Đỏ. Giới chức Israel sau đó xác nhận Eilat đã bị nhắm bắn, nhưng khẳng định không có thiệt hại hay thương tích nào trong vụ việc.

Các vụ tập kích như vậy đã thúc đẩy Mỹ thành lập một liên minh đa quốc gia để bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hải trong khu vực biển Đỏ cũng như tấn công đáp trả vào các mục tiêu của Houthi trên đất liền. Song đến nay, chưa có dấu hiệu cho thấy Houthi sẽ ngừng tấn công tàu hàng qua khu vực này.

Leave a Reply