Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Dịch vụ chuyển phát nhanh hay chuyển phát thường cũng đều là những hình thức vận chuyển được ưa chuộng và không thể thiếu đối với những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện từ. Mỗi dịch vụ lại có những cách thức hoạt động khác nhau, do đó bạn nên biết được nhu cầu vận chuyển của mình là gì? mà lựa chọn cho phù hợp. Bài viết dưới đây là những điểm khác biệt giữa dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường để bạn tham khảo. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu chuyển phát nhanh là gì? Chuyển phát thường là gì?

a. Khái niệm chuyển phát nhanh

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa có mặt trên thị trường từ rất nhiều năm trước đây. Ban đầu, khi sự đòi hỏi của khách hàng không quá khắt khe như hiện nay dịch vụ chuyển phát thường vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Nhưng hiện nay, với  sự tiến bộ của các hình thức di chuyển tối ưu hơn thì dịch vụ chuyển phát nhanh ra đời nhiều hơn và chiếm thế hơn hẳn dịch vụ chuyển phát thường.

Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Chuyển phát nhanh hay giao hàng nhanh là hình thức chuyển phát thông thường tuy nhiên có sự bảo đảm về thời gian vận chuyển đến tay người nhận.

Thông thường, trong các bảng thông tin về chuyển phát nhanh sẽ có kèm theo “thời gian cam kết”. Thuật ngữ trong ngành gọi là “thời gian toàn trình”, đây là khoảng thời gian tính từ khi văn bản, bưu kiện, gói hàng hóa được nhận gửi đến khi được phát đến địa chỉ giao nhận.

Có thể hiểu đơn giản, chuyển phát nhanh hay giao hàng nhanh là hình thức chuyển phát thông thường tuy nhiên có sự bảo đảm về thời gian vận chuyển đến tay người nhận.

Các phương tiện hỗ trợ cho việc chuyển phát nhanh chủ yếu là xe máy, ô tô hoặc máy bay. Xe máy thường được dùng cho chuyển phát nhanh nội thị, ô tô nhỏ là xe thư báo – dùng kết hợp với xe máy trong trường hợp hàng hóa nhiều và nặng.

b. Tìm hiểu thông tin về chuyển phát thường

Đối với hàng hóa, bưu phẩm có khối lượng nặng, việc sử dụng chuyển phát nhanh có thể gây ra nhiều tốn kém. Khi đó, chuyển phát thường sẽ là lựa chọn cho bạn.

Thông thường, các loại hàng hóa sử dụng phương thức chuyển phát thường sẽ có thời gian giao hàng chậm hơn chuyển phát nhanh từ 2 đến 3 ngày, tùy vào vùng trả hàng.

Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Khi lựa chọn dịch vụ chuyển phát thường bạn nên chắc chắn rằng nhu cầu của khách hàng. Nếu như khách hàng không có nhu cầu nhận hàng hóa với thời gian chậm hoặc chưa cần gấp thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ này.

Thời gian giao hàng chậm đương nhiên chi phí mà doanh nghiệp bạn phải trả sẽ ít hơn so với những dịch vụ chuyển phát hiện đại và yêu cầu cao về yếu tố thời gian.

2. Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Đều có điểm chung là những dịch vụ vận chuyển và với mục đích là đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của khách hàng khi muốn gửi hàng hóa đến tận tay khách hàng. Thế nhưng giữa hai dịch vụ này cũng có những điểm khác biệt như:

a. Sự khác biệt về cước phí

Cước phí luôn là điều mà khách hàng sử dụng dịch vụ quan tâm. Đương nhiên nếu lựa chọn một dịch vụ có nhiều ưu điểm nổi trội về yếu tố tốc độ thì chi phí doanh nghiệp bỏ ra sẽ cao hơn.

Cước phí của dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ luôn cao hơn so với hình thức chuyển phát thường. Mức giá chuyển phát nhanh có thể cao gấp đôi so với hình thức chuyển phát thường, việc tính toán giá cước được dựa trên nhiều yếu tố như số lượng đơn hàng, trọng lượng đơn hàng, loại hàng, địa chỉ nơi nhận.

Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Cước phí của dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ luôn cao hơn so với hình thức chuyển phát thường.

Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên những lợi ích tổng thể về mặt kinh tế thì chuyển phát nhanh sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho khách hàng. Khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian vàng bạc của mình để dành cho những công việc kiếm ra tiền nhiều hơn là việc đến và đợi tại bưu điện.

Bạn sẽ nhận được giá trị hợp đồng cao hơn từ đối tác nếu hàng hóa thư từ được chuyển đến tay đối tác trong thời gian chính xác thì việc bỏ ra cước phí cao khi sử dụng dịch vụ cũng rất thỏa đáng.

Do đó, đánh giá về mặt tổng thể thì dịch vụ vụ chuyển phát nhanh không thực sự “đắt” hơn dịch vụ chuyển phát thường.

b. Sự khác biệt về thời gian di chuyển

Sở dĩ khách hàng thường chọn dịch vụ chuyển phát nhanh vì nó luôn luôn dẫn đầu về tốc độ di chuyển với tất cả các khâu từ nhận hàng, xử lý đơn hàng cho đến khâu vận chuyển và giao hàng tận nhà.

Dịch vụ chuyển phát nhanh có thể giao hàng cho khách ngay trong ngày hoặc chậm nhất là 1 tuần làm việc tùy theo vùng địa lý và vị trí đơn gửi. Hiện nay nếu chuyển phát nhanh nội tỉnh, nội thành thì thời gian khoảng từ 4-5 tiếng. Chuyển phát nhanh nội địa có thể kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Chuyển phát nhanh quốc tế thì thời gian giao động từ 3 ngày cho đến 2 tuần tùy vào quốc gia gửi đến.

Dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường có điểm gì khác biệt?

Sự khác biệt lớn giữa dịch vụ chuyển phát nhanh và dịch vụ chuyển phát thường là thời gian di chuyển.

Trong khi đó, dịch vụ chuyển phát thường có thời gian khá chậm. Bên cạnh đó, việc nhận hàng có thể còn phù thuộc vào phía bưu điện của nơi nhận. Hàng hóa chuyển phát thường không có thời gian cụ thể, nếu có thì cũng mang tính chất dự đoán. Khi xảy ra sự cố, khách hàng không có quyền được khiếu nại. Việc giao hàng đôi khi là nhận tại bưu điện do đo tốn rất nhiều thời gian của khách hàng.

Trên đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai dịch vụ chuyển phát nhanh với chuyển phát thường. Căn cứ vào những điểm khác biệt đó, người kinh doanh có thể lựa chọn được dịch vụ cho phù hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Trong trường hợp, doanh nghiệp của bạn lựa chọn hình thức tự vận chuyển hàng hóa bằng cách sử dụng đội ngũ nhân viên giao hàng thì nên chú ý đến vấn đề đào tạo, quản lý nhân viên giao hàng để giữ được uy tín trong kinh doanh. Bởi lẽ những người giao hàng có tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm quản lý shipper Movecrop cho khâu vận chuyển của mình.

Leave a Reply